Công thức BẤT BẠI tạo ra một bài viết Viral!

Công thức BẤT BẠI tạo ra một bài viết Viral!

Bài viết Viral” là một dạng nội dung nhằm mục đích lan tỏa thông điệp đến với nhiều người. Bạn có thể viết bài, tạo hình ảnh hay dựng video đăng lên ở bất kỳ kênh social nào nhưng phải đảm bảo tính lan truyền từ người này sang người khác qua mạng trực tuyến. Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về cách viết bài viral. Những công thức, cách để kích thích mọi người chia sẻ bài viết của bạn.

Viết và viết – cảm hứng bắt đầu dạng bài viết Viral

Nếu bạn mới tập làm quen về bài viết Viral thì bạn hãy cứ bắt đầu bằng những bản năng “cứ viết và viết”. Hãy đi theo nhận định của mình về nội dung có thể chạm đến trái tim của độc giả. Viết xong, bạn có thể đưa lên trang social phổ biến như Facebook, hay website chẳng hạn. Hãy lấy động lực tiếp tục viết từ tương tác tích cực của những người bạn. Có thể, bài viết tiếp theo mức độ like share sẽ ngày càng giảm đi. Lúc đó, có thể bạn cũng sẽ thầm trách bạn bè thân thiết vì không like ủng hộ, động viên mình. Rồi bạn chạm đến cảm giác của những người bán hàng online dọa “unfriend nếu không tương tác”…

Công thức BẤT BẠI tạo ra một bài viết Viral!
Công thức BẤT BẠI tạo ra một bài viết Viral!

Bạn thất vọng vì ít tương tác hơn? Có chứ!. Nhưng hãy nhìn lại danh sách các bài viết ngày một dày hơn, nghĩ về lý do và những khó khăn đã xác định được từ đầu, bạn sẽ có động lực viết tiếp.

Và chỉ có viết và viết không ngừng, bạn mới tìm ra công thức bí mật đằng sau một bài viết viral nhất. Đó cũng là khi bạn nhận thấy, không phải bài viết ít like vì bạn viết nhiều, độc giả… ngán, hay bạn bè vô tâm, mà đó là do bài viết bạn chưa hiệu quả thôi.

Kỹ thuật storytelling

Nếu bạn thường đọc sách hay xem phim, hẵn bạn sẽ nhận ra ý nghĩa của những câu chuyện. Những câu chuyện luôn có sự liên kết với nhiều câu chuyện khác. Những câu chuyện đã xảy ra, hành động của nhân vật trong đó thì luôn đúng và luôn có lý do đằng sau. Bất kỳ một ai muốn phán xét hay lên án, thì đều không được quyền, hoặc là sai.

Một người kể giỏi, tư duy logic, lập luận sắc bén, cái nhìn đa chiều… trong nhiều trường hợp, cũng không bằng một câu chuyện hay!

Do đó, sự hiệu quả của bài viết viral sẽ đến từ ” storytelling”. Bạn hãy thử sử dụng 3 câu chuyện chỉ trong một bài viết, liên kết đến nhau theo tiến trình sẽ thấy được tính hiệu quả.

Ở câu chuyện mở đầu, bạn có thể chọn bất kỳ một câu chuyện nào đó trong một bộ phim nổi tiếng. Nhưng bạn cần nhận diện đối tượng độc giả của bạn, để mở đầu nội dung hợp lý.

Ở câu chuyện tiếp theo, hãy chọn một câu chuyện có cảm xúc mạnh, khiến bất kỳ độc giả nào cũng thức tỉnh và xót xa.

Và ở câu chuyện cuối là câu chuyện của riêng bản thân bạn, bài học bạn đã nhận được và áp dụng được vào cuộc sống. Điều này khiến độc giả hiểu được nếu muốn áp dụng, họ cũng có thể làm giống bạn vì cách thức rất đơn giản và cụ thể.

Bài viết Viral phải gây được ấn tượng mạnh từ Tiêu đề

Hãy áp dụng tất cả những từ ngữ đánh vào sự tò mò, nỗi sợ của độc giả. Đặt một tiêu đề thật đắt. Ví dụ như: “cách để…”, “được”, “mất”…v.v. Đừng dừng lại việc nghiên cứu và cập nhật các kỹ thuật, điều chỉnh qua mỗi bài viết. Hãy cứ tiếp tục để tạo sự cân bằng để giữ cho mình vẫn đủ nhân văn và vẫn có thể tiếp cận được tối đa độc giả. Mỗi ngày, cứ háo hức được viết và khám phá ra những điều tuyệt vời mà viết lách mang lại.

Làm thế nào đề tăng tương tác bài viết viral
Làm thế nào đề tăng tương tác bài viết Viral

Share vào group

Một bài viết hay muốn tiếp cận được con số độc giả lớn thì cần phải share vào các group. Đừng ngại đi share vào group có đối tượng độc giả mục tiêu của mình. Những bài viết không có mục đích gì như bán hàng online, câu like lộ liễu, vi phạm nội quy… thì sẽ dễ dàng được duyệt. Từ đó, bạn sẽ nhận được nhiều fan hơn.

Con số follow sẽ không ngừng tăng lên mỗi ngày. Những bài viết của bạn sẽ được nhiều người lạ tương tác hơn. Họ vào trang cá nhân, nhìn thấy bạn là một cây viết chân thành, tử tế, chỉ lan tỏa những giá trị tích cực nên cũng dễ nhấn nút follow hơn.

Cuối cùng, đúc kết lại – công thức của bài viết Viral chính là cách mà bạn liên kết và chọn câu chuyện hấp dẫn.

Điểm bắt đầu để có một bài viết Viral luôn có những khó khăn và khiến chúng ta dễ nản.  Nhưng hãy tự động viên bản thân, giữ lửa với viết lách. Bởi càng viết, bạn sẽ càng biết cách điều chỉnh, có thể tự đúc rút những điều giá trị, xây dựng được những công thức viết lách cho riêng mình.

Rồi, bây giờ hãy đi tìm những câu chuyện thực sự đắt giá và bắt đầu kể theo cách của mình để tạo nên bài viết Viral nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *